Dưa hấu là một trong những loại trái cây được người Việt rất ưa chuộng với. Đặc biệt những dịp cận Tết thị trường dưa hấu lại sôi nổi hẳn lên, một phần mua về trưng Tết, một phần với cách làm các món mứt ngon ngày Tết với công thức vô cùng đơn giản cho món mứt dưa hấu thơm ngon lạ miệng.
Cách làm mứt dưa hấu thơm ngon lạ miệng cho ngày Tết
Dưa hấu với vị thanh ngọt dịu nhẹ, màu đỏ bắt mắt của món mứt này sẽ khiến ngay cả những vị khách sành ăn cũng phải xiêu lòng. Màu đỏ đặc trưng của ruột dưa tượng trưng cho sự may mắn, cùi dưa trắng tinh giòn tan và lớp vỏ xanh mát dai lạ miệng. Hãy cùng làm ngay mứt dưa hấu vị mới lạ, vừa ngon vừa đẹp cho Tết Mậu Tuất 2018 năm nay thôi nào.
Thành phẩm từ công thức được chị Nguyễn Bích Ngọc (22 tuổi, Hà Nội) chia sẻ
Thành phẩm từ công thức được chị Nguyễn Bích Ngọc (22 tuổi, Hà Nội) chia sẻ
Nguyên liệu làm mứt dưa hấu
- 1 kg dưa hấu: chọn quả vỏ dày và hơi non một chút
- Nước vôi trong
- 1 thìa ăn cơm phèn chua
- 500 gr đường - Vani
- Cho 1 thìa ăn cơm phèn chua hòa cùng 2 lít nước đun sôi già, chần dưa trong vòng 30 giây.
- Rửa lại nhiều lần cho đến khi nếm thử thấy hết vị chua của phèn là được.
- Xếp dưa ra rổ phơi nắng tầm 4 tiếng hoặc hong gió cho đến khi miếng dưa khô hơi quắt lại. Công đoạn này giúp loại bỏ bớt lượng nước trong dưa, giúp dưa dễ kết tinh đường khi sên.
- Ướp 500 gram đường với 1 kg dưa hấu đến khi đường tan hết.
- Chắt lại phần nước đường tiết ra, cho dưa lên chảo sên với lửa vừa để dưa tiết ra nước, sau đó đổ bỏ phần nước này đi.
- Tiếp tục cho phần nước đường vào sên lửa thật nhỏ đến khi kết tinh thì cho vani vào rồi sên đến khi khô hẳn.
- Để mứt vào ngăn mát tủ lạnh để mứt rắn hơn là có thể dùng được.
Cách làm món mứt dưa hấu
- Dưa rửa sạch, cắt miếng tùy ý hoặc cắt thanh nhỏ. Ngâm dưa với nước vôi trong 1 ngày 1 đêm để dưa cứng hơn. Rửa lại thật nhẹ nhàng nhiều lần với nước cho hết mùi vôi.- Cho 1 thìa ăn cơm phèn chua hòa cùng 2 lít nước đun sôi già, chần dưa trong vòng 30 giây.
- Rửa lại nhiều lần cho đến khi nếm thử thấy hết vị chua của phèn là được.
- Xếp dưa ra rổ phơi nắng tầm 4 tiếng hoặc hong gió cho đến khi miếng dưa khô hơi quắt lại. Công đoạn này giúp loại bỏ bớt lượng nước trong dưa, giúp dưa dễ kết tinh đường khi sên.
- Ướp 500 gram đường với 1 kg dưa hấu đến khi đường tan hết.
- Chắt lại phần nước đường tiết ra, cho dưa lên chảo sên với lửa vừa để dưa tiết ra nước, sau đó đổ bỏ phần nước này đi.
- Tiếp tục cho phần nước đường vào sên lửa thật nhỏ đến khi kết tinh thì cho vani vào rồi sên đến khi khô hẳn.
- Để mứt vào ngăn mát tủ lạnh để mứt rắn hơn là có thể dùng được.
Nhận xét
Đăng nhận xét